Bookmark and Share Add to Favorites  
ค้นหาสินค้า
ผลิตภัณฑ์ของเรา
ยากำจัดหนู สะตอม
ยากำจัดแมลง ไซเพอร์การ์ด 25 อีซี.
กรดอินทรีย์ ลูโปรมิกซ์ เอ็นซี
เมนูหลัก

4เหตุผลที่การทำงานทำให้คุณอ้วนขึ้น

 4 เหตุผลที่การทำงานทำให้คุณอ้วนขึ้น


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

สาวออฟฟิศสมัยนี้ใช้ชีวิตมากกว่า 1/3 ของวันหมดไปกับการทำงาน ซึ่งนับว่าเป็นเวลาไม่น้อยเลยทีเดียว การทำงานและพฤติกรรมการกินระหว่างอยู่ที่ทำงานของคุณ จึงส่งผลต่อเรื่องสุขภาพและน้ำหนักตัวได้อย่างไม่ต้องสงสัย หลายคนสังเกตพบว่า น้ำหนักของตัวเองเพิ่มขึ้นหลังจากเริ่มทำงานไปได้เพียงแค่ 1-2 ปี มันเกิดมาจากสาเหตุอะไรได้บ้าง ลองมาดูเหตุผลที่น่าเป็นไปได้ และวิธีปรับปรุงแก้ไขเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น ที่เรานำมาฝากกันจากเว็บไซต์ reader digest กันดีกว่าค่ะ

1. คุณกินข้าวข้างนอกบ่อยขึ้น

ไม่ว่าจะกินข้าวตอนพักเบรกเที่ยงวัน หรือกินในมื้อที่นัดพบลูกค้า นั่นทำให้คุณต้องกินอาหารนอกบ้านบ่อยขึ้น ซึ่งอาหารที่ขายตามร้านทานนอกบ้านเหล่านี้ ถ้าไม่ให้น้อยมากจนต้องสั่งเบิ้ลถึงจะอิ่ม ก็มักให้เยอะจนเกินจะทาน หรือไม่ก็จะเป็นอาหารที่หนักไปทางแป้ง เนื้อสัตว์ และของทอดทั้งหลาย ห่างไกลจากอาหารเพื่อสุขภาพมากมายนัก (หรือร้านอาหารเพื่อสุขภาพก็แพงเกินกว่าจะซื้อกินได้ทุก ๆ มื้อ) ทำให้น้ำหนักของคุณแกว่งขึ้นได้ง่าย ๆ

หนทางแก้ไข : ขอให้ลองนำอาหารมาเองจากที่บ้าน ไม่ว่าคุณจะปรุงขึ้นใหม่ในตอนเช้า หรือทำในมื้อเย็นในปริมาณที่สามารถแบ่งกินได้สองมื้อ แล้วนำมากินที่ทำงานในวันถัดไปด้วย ก็จะช่วยให้คุณควบคุมชนิดของอาหาร และปริมาณที่จะกินเข้าไปได้ ทำให้สามารถควบคุมน้ำหนักได้ด้วย

2. เหน็ดเหนื่อยจากการเดินทาง

ไม่ว่าคุณจะเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะหรือไปทำงานด้วยรถส่วนตัว เวลาที่คุณต้องใช้อยู่บนท้องถนนทั้งช่วงเช้าและเย็น ซึ่งเป็นช่วงที่การจราจรคับคั่งที่สุด ทำให้คุณเครียด เหนื่อย อ่อนล้า ส่งผลให้เกิดความอยากอาหารจัด จนกลายเป็นความรู้สึกโหยที่เกินความหิวระดับธรรมดาไป ทำให้คุณรับประทานอาหารมากขึ้นโดยที่ร่างกายไม่ได้ต้องการ นอกจากนี้ เวลาที่หมดไปฟรี ๆ บนท้องถนนยังทำให้คุณเสียโอกาสดี ๆ ที่จะได้ออกกำลังกายด้วย

หนทางแก้ไข : ในฐานะที่การออกกำลังกายเป็นยาต้านความเครียดชั้นดี ลองออกกำลังกายง่าย ๆ ด้วยการขยับเนื้อตัวแข้งขาบ้าง หากคุณโดยสารรถประจำทาง อาจลงรถล่วงหน้าก่อนจะถึงป้ายหน้าออฟฟิศ แล้วเดินออกกำลังกายไปที่ทำงาน หรือถ้ามีรถส่วนตัว ลองจอดรถที่ตำแหน่งซึ่งอยู่ไกลจากประตูออฟฟิศคุณให้มากที่สุดดูก็ได้ นอกจากนี้หาของว่างที่กินง่ายและมีประโยชน์ อย่างปลาเส้น หรือถั่วต่าง ๆ ติดไว้ในรถ หรือในกระเป๋า ก็ช่วยให้คุณกินประทังความหิวขณะเดินทางได้

 

3. ทำงานยาวนานเกินไป

รู้หรือไม่ว่าการทำงานล่วงเวลา (ไม่ว่าจะโดยสมัครใจหรือไม่ก็ตาม ^^") ทำให้คุณเสี่ยงน้ำหนักขึ้นได้ง่าย ๆ เนื่องจากชั่วโมงการทำงานที่ยาวนาน ทำให้ฮอร์โมนความเครียดของคุณพุ่งสูง ส่งผลให้เกิดความอยากอาหารมากกว่าปกติ จึงทานอาหารมากเกินไป แถมอาหารมื้อเย็นก็ถูกขยับกลายเป็นมื้อดึกซึ่งสมควรจะเป็นเวลาที่ร่างกายได้พักผ่อนมากกว่า และยังพบอีกว่าคนที่นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ จะมีความรู้สึกอยากอาหารประเภทจังก์ฟู้ดมากกว่าคนทั่วไปด้วย เมื่อรวมสิ่งเหล่านี้เข้าด้วยกัน จึงทำให้บรรดาคนทำงานล่วงเวลา หรือทำงานในชั่วโมงที่ยาวนาน น้ำหนักขึ้นกันได้ง่าย ๆ

หนทางแก้ไข : การทำงานล่วงเวลาอาจเป็นเรื่องที่ปฏิเสธได้ยาก ในฐานะที่คุณต้องทำงานซึ่งตนเองรับผิดชอบให้สำเร็จลุล่วงตามกำหนดเวลา ทางที่ดีจึงควรวางขวดโหลใส่ขนม ลูกอม ให้ห่างจากโต๊ะทำงาน หรือเตรียมอาหารประทังหิวที่กินง่าย ๆ อย่างนมถั่วเหลืองชนิดหวานน้อย และถั่วต่าง ๆ ไว้กินในระหว่างทำงานก็ได้

4. นั่งอยู่กับที่นานเกินไป

หากงานของคุณเป็นงานเอกสาร หรืองานที่ต้องนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ก็มีสิทธิ์ทำให้คุณน้ำหนักแกว่งได้ง่ายเช่นกัน เนื่องจากร่างกายขาดการขยับเคลื่อนไหว โรคต่าง ๆ จะพากันถามหาได้ด้วย ตั้งแต่โรคนิ้วล็อก โรคเกี่ยวกับการไหลเวียนเลือด โรคเบาหวาน ไปจนกระทั่งทำให้อายุสั้นลงกว่าที่ควรจะเป็น

หนทางแก้ไข : ถึงเวลาแล้วที่จะต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ลองหาเพื่อนที่ใส่ใจในสุขภาพเหมือนกัน ชวนกันไปเบรกสัก 10 นาทีคั่นเวลาการทำงาน อาจเดินยืดเส้นยืดสาย หรือเดินขึ้นลงบันไดก็ได้ นอกจากนี้ให้เปลี่ยนอิริยาบถในการนั่งบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้น้ำหนักกดลงไปที่บริเวณใดบริเวณหนึ่งเพียงที่เดียว ยืนคุยหรือเดินไปเดินมาขณะโทรศัพท์แทนการนั่งอยู่กับที่ ฯลฯ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ในชีวิตหมดไปกับที่ทำงาน และมีพฤติกรรมดังที่ได้กล่าวมา เห็นทีจะต้องลุกมาเปลี่ยนแปลงตัวเองกันหน่อยแล้ว สิ่งเหล่านี้ไม่เพียงส่งผลต่อเรื่องน้ำหนักตัวเท่านั้น แต่ยังกระทบถึงสุขภาพโดยรวมของคุณด้วย มาทำงานให้เต็มที่ควบคู่กับการมีสุขภาพที่ดี น่าจะเป็นชีวิตสาวออฟฟิศที่แฮปปี้ลงตัวกว่านะคะ ^^