Bookmark and Share Add to Favorites  
ค้นหาสินค้า
ผลิตภัณฑ์ของเรา
ยากำจัดหนู สะตอม
ยากำจัดแมลง ไซเพอร์การ์ด 25 อีซี.
กรดอินทรีย์ ลูโปรมิกซ์ เอ็นซี
เมนูหลัก

เคล็ดลับสุขภาพ

  แม้หนุ่ม ๆ สาว ๆ วัยทำงานจะชอบบ่นว่าตัวเองไม่มีเวลาดูแลสุขภาพ แต่จริง ๆ การดูแลสุขภาพทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น ถ้าคุณยอมเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างดังเช่น 8 ทริคสุขภาพที่เราหยิบมาบอกต่อกันในวันนี้ค่ะ

 ดื่มนมกันเถอะ

          ถ้าคุณไม่ชอบดื่มนมเปล่า ๆ ก็ลองเทนมทานกับซีเรียลดูก็ได้ รู้ไหมคะ การทานซีเรียลในตอนเช้าช่วยให้คุณได้สารอาหารเพียบเลยนะ อย่างน้อยแร่ธาตุและวิตามินที่ผสมอยู่ในซีเรียลมากกว่า 40% จะละลายในนมที่คุณเทกินกับซีเรียล ทีนี้ หากคุณทานนมจนหมด คุณก็จะได้สารอาหารที่มีคุณค่ามากมายเลยล่ะ

 น้ำแข็งช่วยเผาผลาญ

          มีการศึกษาพบว่า การดื่มน้ำเย็นผสมน้ำแข็งสักแก้วสองแก้วในช่วงก่อนและระหว่างออกกำลังกาย ความเย็นของน้ำแข็งจะทำให้คุณมีความอดทนขึ้นอีก 23 เปอร์เซ็นต์ และน้ำเย็น ๆ ที่คุณดื่มเข้าไปนั้น ยังจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญแคลอรี่ในร่างกายของคุณให้ดีขึ้นอีกด้วย
 


 


 ตะโกนออกมาเลย !

          ไม่ต้องแปลกใจที่นักเทนนิสเก่ง ๆ หลายคนมักจะตะโกนออกมาแทบทุกครั้งที่ตีลูกใส่คู่ต่อสู้ หรือแม้แต่น้องอร นักกีฬายกน้ำหนักเหรียญทองโอลิมปิกของไทย ก่อนจะลุกไปยกลูกเหล็กก็ยังต้องตะโกน "สู้โว้ย" นั่นเพราะการศึกษาพบว่า ขณะที่คุณกำลังยกหรือแบกของ หากคุณแสดงออกทางอารมณ์ด้วยคำพูด การเปล่งเสียง หรือแม้แต่มีใครมาตะโกนดัง ๆ หรือว้ากใส่คุณ มันจะช่วยให้กล้ามเนื้อของคุณมีเรี่ยวแรงมากขึ้นกว่าเดิมถึง 25 เปอร์เซ็นต์เชียวแหนะ 

          นอกจากนี้ ผลการศึกษาก็ยังบอกด้วยว่า หากเทรนเนอร์ของคุณ หรือเพื่อนร่วมก๊วนออกกำลังกายด้วยกันมาพูดให้กำลังใจ และกระตุ้นให้คุณสู้ คุณจะสามารถยกของที่หนักเพิ่มขึ้นได้อีก 5-8 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ถ้าไม่เชื่อก็ลองสังเกตบรรดาโค้ชของนักกีฬาหลาย ๆ ชนิดสิ เขาพูดเสียงดังกระตุ้นลูกทีมกันทั้งนั้นแหละ 

 ติดสินบนตัวเอง

          ลองพนันกับเพื่อนเล่น ๆ ดูก็ได้ ว่าคุณจะสามารถทำอะไรสักอย่างสำเร็จหรือไม่ เช่น ฉันจะลดน้ำหนักให้ได้ภายใน 6 เดือน เพราะผลการศึกษาพบว่าใครที่เคยทำแบบนี้จะมีโอกาสประสบความสำเร็จในสิ่งที่ตัวเองตั้งเป้าถึง 97% เลยทีเดียว 

          นั่นก็เพราะนอกจากเราจะต่อสู้กับตัวเองแล้ว ยังต้องต่อสู้กับเพื่อนด้วย (แหม...ใคร ๆ ก็ไม่อยากขายหน้าใช่ป่ะล่ะ) หรือถ้าไม่อยากพนันกับเพื่อน ก็ลองให้รางวัลกับตัวเองแทน เช่น บอกตัวเองว่าจะลดน้ำหนักให้ได้ภายใน 2 เดือน ถ้าทำได้จะได้รองเท้าคู่ใหม่ หรือจองทริปไปเที่ยวต่างประเทศซะเลย ทีนี้ กำลังใจจะเพิ่มขึ้นอีกโข

 กินกะหล่ำปลีสีม่วง

          กะหล่ำปลีสีม่วงมีสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งจะช่วยต่อต้านริ้วรอย มากกว่ากะหล่ำปลีสีเขียวถึง 15 เท่า เช่นเดียวกับพริกสีแดงที่มีวิตามินซีมากกว่าสีเขียวถึง 9 เท่าเชียวนะ ถ้าชอบทานกะหล่ำปลีสีเขียว หรือพริกเขียว ก็ลองเปลี่ยนไปทานสีม่วง หรือสีแดงดูบ้างก็น่าจะดี
 

ออกกำลังกาย


 เดินให้หนัก ก้าวเร็ว ๆ

          ยิ่งคุณเดินเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งเผาผลาญได้มากเท่านั้นนะคะ เพราะฉะนั้น เวลาเดินให้เดินลงเท้าให้หนัก และก้าวเร็ว ๆ แต่ก้าวยาว ๆ จะช่วยเผาผลาญได้มากขึ้น

 เลี่ยงอาหารสีขาว

          ขนมปังข้าวสาลี หรือขนมปังขัดขาวที่วางขายอยู่ทั่วไปอาจไม่ได้ดีต่อสุขภาพ เมื่อเทียบกับขนมปังโฮลวีทร้อยเปอร์เซ็นต์ หรือพวกโฮลเกรนที่ยังมีคุณค่าทางอาหารเหลืออยู่ เช่น ขนมปังข้าวไรย์ ที่นักวิจัยชาวสวีดิชศึกษาพบว่า คนที่รับประทานข้าวไรย์จะรู้สึกหิวน้อยกว่าคนที่ทานขนมปังข้าวสาลี เพราะข้าวไรย์มีไฟเบอร์สูง จึงช่วยให้ไม่ค่อยหิวนั่นเอง

 ยกเวทไม่ไหว ก็ (แอบ) โกงนิดนึง

          พยายามยกเวทให้บ่อย ๆ และยกให้มากที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ ออกแรงจนกระทั่งคุณรู้สึกว่ายกไม่ไหวอีกแล้ว ก็ให้ใช้วิธีโกงตัวเองนิดหน่อย โดยใช้มืออีกข้างที่ไม่ได้ยกอะไรช่วยดึงมือข้างที่ถือเวทให้ยกสูงขึ้นไป แล้วค่อย ๆ ปล่อยมือลงมาช้า ๆ แล้วพยายามยกเวทนั้นต่อไปเรื่อย ๆ 

          การศึกษาพบว่า การที่คุณออกกำลังกายแบบต้านแรงโน้มถ่วงของโลกแบบนี้ จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อได้ดีกว่าการออกกำลังกายแบบทั่ว ๆ ไป

          อยากมีสุขภาพดีทำได้เองง่าย ๆ เพียงแค่เปลี่ยนพฤติกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ สุขภาพที่ดีก็จะเป็นรางวัลให้ชีวิตคุณแล้วล่ะค่ะ

ข้อมูลจาก health.kapook.com