Bookmark and Share Add to Favorites  
ค้นหาสินค้า
ผลิตภัณฑ์ของเรา
ยากำจัดหนู สะตอม
ยากำจัดแมลง ไซเพอร์การ์ด 25 อีซี.
กรดอินทรีย์ ลูโปรมิกซ์ เอ็นซี
เมนูหลัก

โรคกระดูกและกล้ามเนื้อภัยเงียบของคุณ gen-y

 โรคกระดูกและกล้ามเนื้อภัยเงียบของคน GEN-Y (Woman Plus)

          พอขึ้นชื่อว่าโรคกระดูกและกล้ามเนื้อก็อย่าเพิ่งนึกสบายตัวว่าจะมีแต่คนสูงอายุที่มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคนี้ได้ เพราะด้วยการใช้ชีวิตของผู้คนในยุคสมัยใหม่ที่เปลี่ยนไป ทำให้ภัยที่ว่าไกลนั้นกลับใกล้ตัวกว่าที่คาด เนื่องจากผู้คนยุคนี้ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อและกระดูกไวขึ้นกว่าเดิม 

          นพ.กิตติพงศ์ พงศ์แพทย์พิพัฒน์ Sport Medicine ประจำ Chirohealth Bangkok ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องโรคกระดูกและกล้ามเนื้อที่เกี่ยวเนื่องสัมพันธ์จนแทบจะเป็นเนื้อเดียวกันไว้อย่างน่าสนใจ สรุปใจความได้ดังนี้

 ทำไมกระดูกและกล้ามเนื้อถึงสำคัญ

          โครงสร้างของร่างกายต้องมีกล้ามเนื้อมายึดเกาะตามแต่ละข้อต่อ ทำให้เกิดความสัมพันธ์ของข้อต่อ กระดูก และก็กล้ามเนื้อ นั่นคือที่มาว่าทำไมคนเราถึงเคลื่อนไหวได้ สมมติว่ากล้ามเนื้อเราไม่แข็งแรง หรือโครงสร้างของเราไม่แข็งแรงก็จะมีผลต่อการเคลื่อนไหว ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็แล้วแต่ 

          ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคนเป็นโรคกระดูกพรุน กระดูกบาง เวลาที่ไปทำกิจกรรม ยกของ โอกาสบาดเจ็บก็จะมากกว่าคนอื่น โดยปกติกล้ามเนื้อจะเป็นตัวกระจายแรง ฉะนั้นเวลามีแรงกระทำต่อร่างกาย กล้ามเนื้อจะรับไปส่วนหนึ่ง อีกส่วนก็ลงไปที่กระดูก 

          ในกรณีที่กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง น้ำหนักก็จะถูกทุ่มลงบนกระดูกโดยตรง แล้วยิ่งถ้ากระดูกก็ไม่แข็งแรงด้วยก็จะส่งผลให้เกิดการกระจายน้ำหนัก ทำให้เกิดการบาดเจ็บต่อโครงสร้างตรงนั้น เพราะฉะนั้น ความสัมพันธ์ของกระดูกและข้อ รวมทั้งกล้ามเนื้อจึงมีความสำคัญพอ ๆ กันจนแทบจะแยกไม่ออก
 

ปวดหลัง พฤติกรรมเสี่ยงทำร้ายกระดูกและกล้ามเนื้อ

          ในปัจจุบันพฤติกรรมที่ส่งผลให้คนไทยเกิดความบกพร่องในเรื่องของข้อและกระดูก่อนวัยอันควรนั้น เกิดจากการใช้กล้ามเนื้อข้างใดข้างหนึ่งเป็นเวลานาน ๆ อย่างพวกออฟฟิศซินโดรมทั้งหลาย ที่งานส่วนใหญ่ก็จะเป็นงานนั่งโต๊ะ ซึ่งกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่พบความผิดปกติบ่อยที่สุด

          ส่วนในสังคมชนบทที่เกี่ยวข้องกับการใช้แรงงาน การทำนา ทำสวน การยก การหาบ การแบก การลาก การจูง แต่ละกิจกรรมเหล่านี้จะก่อให้เกิดการบาดเจ็บได้เช่นกัน เนื่องจากมีการเคลื่อนของหมอนรองกระดูก มีโอกาสเสี่ยงที่กระดูกจะหัก เพราะฉะนันการบาดเจ็บ หรือการดูแลขึ้นอยู่กับพฤติกรรมในการปฏิบัติตนด้วย

          ตอนนี้คนไทยป่วยเป็นโรคกระดูกและกล้ามเนื้อกันมากที่พบบ่อยก็จะเป็นในกลุ่มผู้สูงอายุ โดยมักเป็นเรื่องของข้อเข่าเสื่อม หลังเสื่อม ส่วนคนในวัยทำงานก็เป็นเรื่องของการบาดเจ็บจากการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการนั่งพิมพ์คอมพิวเตอร์ การใช้เทคโนโลยี การยกของ และในวัยเด็กหรือวัยที่เริ่มเข้าสู่วัยหนุ่มสาว จะพบบ่อยในเรื่องของกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือเป็นพวกกระดูกหลังคด หมายความว่าไม่ว่าคุณจะเป็นเจนไหน ๆ ก็มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคกระดูกและกล้ามเนื้อได้เช่นกัน

          แต่ถ้าไม่อยากเสี่ยงกับโรคกระดูกและกล้ามเนื้อ วิธีที่ง่ายที่สุดคือ รักษาสุขภาพ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และหมั่นออกกำลังกายกันเยอะ ๆ เพียงเท่านี้ ก็สามารถช่วยชะลอความใกล้ของโรคกระดูกและกล้ามเนื้อไม่ให้มาเยือนคุณก่อนวัยอันควร
 

 ขอขอบคุณข้อมูลจาก